warning: Creating default object from empty value in /home/algworld/webapps/algworld/modules/taxonomy/taxonomy.pages.inc on line 33.

Amazing Thailand

Posted by admin

ครูยกตัวอย่างอาหารแปลกๆ แยกว่าคนไทยกินอาหารต่างจากชาติอื่นอย่างไร

Materials: 
คนแต่ละชาติมีการกนที่แตกต่างกัน และคนไทยมีอาหารแปลกๆ เช่น หนอน(รถด่วน)
Posted by admin

ให้นักเรียนได้รู้จักสัตว์ที่แปลก น่าเกลียด ถ้าเป็นในต่างประเทศ เช่น คางคกตัวมันน่าเกลียด และน่าขยะแขยง มีพิษทำหในันไม่ตายและมีมากเป็นปัญหาของออสเตรเลียแต่ที่ประเทศไทยมีคนกิน ปลาปักเป้ามีมากในแม่น้ำในประเทศไทยทั่วประเทศเป็นอันตรายแต่ก็มีคนกิน กินหนู กินลูกหนู จิ้งจก ตุ๊กแก เพราะเชื่อว่ามีพลังทางเพศเพิ่มขึ้น ฯลฯ ควรจะนำเสนอวิธีการปรุงอาหารที่แปลก เช่น ?ไก่กะทิ? ?ต้มทะลึ่ง? ?ดิ่งพสุธา? (12/12/2002 ครูวิทย์ + ครูโต้ง)

Materials: 
มีภาพและเรื่องประกอบ
Posted by admin

ให้นักเรียนได้รู้จักป่าชั้ ซึ่งเป็นที่สำหรับผังคนตาย เช่น ป่าช้าจีน ป่าช้าไทย (ที่วัด) ป่าช้าแขก ป่าช้าฝรั่ง(สุสาน) แต่ที่ประเทศไทยมีรถยนต์ มอเตอร์ไซด์ ฯลฯ อยู่ตามสถานีตำรวจ ถนนข้างหน้าสถานีตำรวจ ทำให้รถติดเสียเส้นทางจราจรและนับวันจะมากขึ้น เป็นเพราะความล่าช้าของการทำงานของราชการไทย และระบบความยุติธรรม ของศาล ซึ่งมีอายุความนับ 10 ปี 20 ปี (12/12/2002 ครูวิทย์+ ครูโต้ง)

Materials: 
มีรูปภาพประกอบ
Posted by admin

- คนไทยชอบทำอะไรที่คนอื่นยังไม่ทำเพราะได้เป็นข่าว มีการแต่งงานที่มีคนทำแล้วก็จะหาแบบใหม่ๆ เช่นปีที่แล้วมีคนดำน้ำแต่งงาน เคยมีคนแต่งงานบนเครื่องบินแล้ว ไต้หวันก็มีคนแต่งงานไม่ใส่เสื้อผ้าเป็นอาดัมกับอีวาใช้ใบไม้ ปันจี้จ้ำก็มีคนแต่งแล้ว ปีนี้คนไทยเลยมีการแต่งงานแบบพิเศษปีนเขาโรยตัวจดทะเบียนสมรสมีนายทะเบียนต้องปีนเขาขี้นไปด้วย
\
- นอกจากคนแต่งงานใหญ่แล้วประเทศไทยเคยมีงานใหญ่แต่เป็นสัตว์ มีเจ้าของแมวรวยมากจับแมวแต่งงาน นั่งฮอลิคอปเตอร์ ไปแต่งงานกันที่โรงแรม แต่งงานลิง แต่งงานช้าง เป็นข่าวใหญ่มีพิธีแบบคนผู้ชายต้องไปขอผู้หญิง ครูปุ๊ก+ครูโต้ง?.9พย.45

Materials: 
NULL
Posted by admin

- เวลาเจ็บไข้ได้ป่วยคนไทยจะซื้อยากินเองก่อนเพราะประเทศไทยยาหาซื้อง่ายมากและไม่ต้องใช้ใบสั่งของแพทย์ เวลาไม่สบายไปที่ร้านขายยา บอกอาการ ร้านขายยาก็จะจัดยาให้เป็นชุดต้องกินกี่ชุด กินกี่วัน บางครั้งชุดหนึ่งกิน 3-5 เม็ด แล้วก็ไม่มีชื่อยาบอกว่าเป็นยาอะไร ราคาถูก ไม่ต้องไปรอคิวเหมือนโรงพยาบาล ถ้าไม่หายอาการไม่ดีขึ้นเราถึงจะนึกถึงหมอและโรงพยาบาล คนจะไปโรงพยาบาลส่วนมาอาการหนักแล้ว สาเหตุคงมาจากหลายอย่างเช่น โรงพยาบาลรัฐบาลต้องไปตั้งแต่เช้ามืด รอตั้งแต่ยังไม่มีคนทำงานเพราะคนไปโรงพยาบาลมีคิวยาว แพงกว่าซื้อยากินเอง ไปโรงพยาบาลเสียเวลาทำมาหากินไป 1 วัน บางครั้งคิวเต็มก็ต้องไปวันหลังซึ่งต้องทำให้เสียเวลามา

Materials: 
NULL
Posted by admin

ให้นักเรียนได้รู้จัก สิทธิ อำนาจ หน้าที่ของตำรวจไทยที่มีมากกว่าความเป็นจริงเช่น ขี่มอเตอร์ไซค์ย้อนศร ขี้นทางด่วน ยิงปืนเวลาเมา เล่นเกมศืรัสเซียนรูเล็ตแล้วเพื่อนตาย ตำรวจผู้น้อยฆ่าตำรวจผู้ใหญ่ที่อ.หลังสวนจ.ชุมพรเพราะความไม่ยุติธรรม ครูวิทย์+ครูโต้ง 6 ธค.45

Materials: 
NULL
Posted by admin

- ให้นักเรียนได้รู้จกนิสัยคนไทยชอบรวมกลุ่มกันมากๆ เพื่อต่อรองกับรัฐบาลเช่นมีม็อบบ่อยๆ
\
- การเดินข้ามถนนที่ห้ามข้ามเช่น หน้ามหาวิทยาลัยรามฯ ฯลฯ มีนักศึกษาเดินข้ามถนนบริเวณห้ามข้ามจำนวนครั้งละเป็นร้อยคน เมื่อตำรวจจับก็ไม่รู้จะขังไว้ที่ไหน
\
- ตำรวจจับบ่อนแต่ออกไม่ได้คนปิดถนนไม่ให้ออก ครูวิทย์+ครูโต้ง?3 ธค.45

Materials: 
NULL
Posted by admin

ให้นักเรียนเห็นว่ายาเสพติดมีขายทั่วไปทุกที่ในเมืองไทย โดยเฉพาะผู้เสพไม่รู้ตัว เช่นในกลุ่มผู้ใช้แรงงาน กรรมกร คนขับรถแท็กซี่ ฯลฯ นิยมดื่มเครื่องดื่มประเภทชูกำลังเพราะเชื่อว่าทำให้แข็งแรง
\
- ยาแก้ไอสำหรับคนเป็นหวัด(ครูวิทย์ 23 พย.45)

Materials: 
NULL
Posted by admin

ให้นักเรียนได้รู้จักคุกไทย ผู้หญิงท้องทำผิดติดคุกลูกออกมาติดคุกด้วย
\
- ผู้หญิงมีลูกเล็กๆ ขโมยของตำรวจจับ ลูกไม่มีใครเลี้ยงก็ต้องอยู่ในคุกกับแม่ด้วย
\
- เป็นที่ทำมาหากินของมิจฉาชีพเช่นการค้าขายยาเสพติด มีการโทรศัพท์สั่งเข้าเป็นล้านเม็ด
\
- นักโทษชอบกันแต่งงานกันในคุก
\
- ?คุกคับ? แข่งฟุตบอลในคุกตามฟุตบอลโลก
\
- ประเทศไทยมีวันหยุดพิเศษเยอะเช่น วันเฉลิมพระชนมพรรษาในหลวงก็ปล่อยนักโทษ
\
ครูวิทย์+ครูโต้ง?.4 ธค.45

Materials: 
NULL
Posted by admin

คนไทยชอบทำอะไรใหญ่ๆ โตๆ ชอบเอาหน้า โดยไม่คำนึงถึงผลข้างหน้าว่าจะเป็นอย่างไร มีอันตรายไหมเช่น
\
- ต้มยำกุ้งหม้อยักษ์ - ธูปยักษ์นครปฐม(ล้มมาทับคนตาย)
\
- กระทงยักษ์จุคนได้ 400 คน เพื่อประกวดนางนพมาศ ฯลฯ ครูวิทย์ 23 พย45

Materials: 
ภาพประกอบเทศกาล "ลอยกระทง"