warning: Creating default object from empty value in /home/algworld/webapps/algworld/modules/taxonomy/taxonomy.pages.inc on line 33.

Baan Nok

Posted by admin

1. คุยถึงต่างจังหวัด ไม่มีโรงภาพยนตร์มากเหมือนในเมือง นานๆ จะมีภาพยนตร์ให้ดูสักครั้ง อาจจะเป็นงานประจำปีของทางวัด หรือเป็นการฉายภาพยนตร์ให้ดูฟรี แต่ต้องซื้อยาของคนที่นำภาพยนตร์มาฉายให้ดู2. ดนตรี คอนเสิร์ต ก็ต้องเป็นดนตรี ลูกทุ่ง ไม่ใช่ร็อค ป๊อป เพราะคนบ้านนอกฟังไม่เข้าใจ ลักษณะของการเต้นมีหางเครื่อง แดนเซอร์
\
(11-12/12/2002 ป๋อง +โฮม)

Materials: 
1. ทีวี 2. ม้วนวีดีโอเทป
Posted by admin

พูดถึงความสำคัญของควายกับชาวนา ความผูกพันธ์ระหว่างคนเลี้ยงควายกับควาย ปัจจุบัน มีเครื่องจักรช่วยอำนวยความสะดวก ควายก็ลดบทบาทลงไป แต่ในบางจังหวัดควายก็ยังมีความสำคัญอยู่ (6/12/2002 แจ๊กกี้+วิทย์)

Materials: 
1. รูปควายและที่นา
Posted by admin

1. เพื่อนมาที่บ้านคนบ้านนอกจะทำอย่างไร
\
2. ถ้าเป็นเพื่อนที่สนิทกันชวนกินข้าวเสร็จก็มีการเลี้ยงเหล้า แต่เป็นเหล้าไทยๆ 40 ดีกรี
\
3. ถ้าจะกินเหล้ามีวิธีตรวจดูว่าเหล้าใส่ยาอะไรหรือไม่ เข่นคนที่เป็นเจ้าของบ้าน เทเหล้าให้เพื่อนแล้วส่งให้เพื่อน เพื่อนจะส่งกลับให้เจ้าของบ้านดื่มก่อน เพื่อต้องการรู้ว่าในเหล้าไม่มียาอะไรใส่ลงไป
\
(9/12/2002 แจ๊กกี้+วิทย์)

Materials: 
1.ขวดเหล้าไทย หรือเหล้าขาว 40 ดีกรี 2. แก้วเหล้า 3. อาหารที่กินกับเหล้า
Posted by admin

ครูสองคนแสดงว่า มีคน 2 คนแต่งงานกัน แบบคนบ้านนอก มีการเจิมที่หน้าผาก บางประเภทก็อยู่ด้วยกันเลย บางคนก็หนีตามกันไป และคุยถึงสามี(ผัว)จะทำนา เมียจะช่วยกันทำปิ่นโตให้ผัว ครอบครัวอบอุ่น ยกตัวอย่างประกอบ (4/12/2002 แจ๊กกี้+วิทย์)

Materials: 
1. แป้งดินสอพอง 2. น้ำ 3. ถ้วยสำหรับผสม
Posted by admin

ครูผู้สอนพูดถึงสีของขุดที่เป็นสีกากี และทำให้นึกถึง คนที่บ้านนอก นึกถึงและเป็นคนที่ชาวบ้านนับถือประจำหมู่บ้าน คุยกึงผู้ใหญ่บ้าน หน้าที่ของผู้ใหญ่บ้าน งานที่ผู้ใหญ่บ้านืทำ (2/12/2002 แจ๊กกี้+วิทย์)

Materials: 
ครูใส่ชุดสีกากี ถ้าไม่มีหารูปภาพ
Posted by admin

เกริ่นถึงเมื่อวานผู้ใหญ่บ้าน ซึ่งเป้นกลุ่มชุมชนเล็กๆ ช่วยชาวบ้าน คุยถึงคนบ้านนอก เวลาทำเอกสาร ต้องทำที่อำเภอ ก็จะมีนายอำเภอ และเวลาที่มีกลุ่มคนจากต่างจังหวัด มาขอความช่วยเหลือ ในเรื่องข้อมูลการท่องเที่ยว นายอำเภอก็จะรู้เป็นอย่างดี
\
(3/12/2002 แจ๊กกี้+วิทย์)

Materials: 
NULL
Posted by admin

คุยถึงนักการเมืองท้องถิ่นก่อนเป็นนักการเมือง(ส.ส.) กับหลังจากการเป็นส.ส. แล้ว
\
ก่อนเป็นก็ไหว้ พ่อแม่พี่น้อง ทุกคนเป็นญาติหมด
\
หลังเป็นไม่รู้จักใคร พ่อแม่พี่น้องต้องไหว้คุณหมดเล่าประสบการการเลือกตั้ง(ครูแจ็กกี้+ครูวิทย์ 21 พย.45)

Materials: 
ครูแต่งตัวธรรมดา(ผู้ชาย) แต่ที่เอวคาดผ้าขาวม้าด้วย
Posted by admin

นำข้าวเหนียวและอาหารที่เตรียมมาให้นักเรียนดูแนะนำอาหารแล้วสาธิตวิธีการกินแบบบ้านนอก เช่นคนอีสานจะใช้มือ มือปั้นข้าวเหนียว ก่อนกินเชิญนักเรียนร่วมกินอาหารและคุยว่าอาหารทำมาจากอะไรห้ามใช้ทิชชู่(ครูแจ็กกี้+ครูวิทย์ 21 พย.45)

Materials: 
หุงข้าวเหนียว ซื้ออาหารบ้านนอก

ว่าว

08 Aug 2010
Posted by admin

คุยถึงชีวิตของเด็กบ้านนอก เล่าถึงการเล่นว่าว และการทำว่าว แสดงท่าทางประกอบในการเล่นว่าวพยายามแสดงท่าทางเล่นว่าวจริงๆ เหมือนอยู่บ้านนอกจริงๆ อาจจะเปรียบเทียบความแตกต่างของการเล่นว่าวบ้านนอกกับกรุงเทพฯ เพราะกรุงเทพฯก็เล่นว่าวเหมือนกัน(ครูแจ็กกี้+ครูวิทย์ 21 พย.45)

Materials: 
ไม้ไผ่ ถ้าหาไม่ได้ใช้ตะเกียบ
Posted by admin

คุยถึงครู 2 คน อยู่Aparment กินอย่างไร คนบ้านนอกหุงข้าวใช้หม้อดินสาธิตให้นร.ดู แล้วคุยถึงประสบการณ์ตอนเด็กๆ ของครูที่ช่วยพ่อแม่หุงข้าว ทำกับข้าว ผ่าฟืน อื่นๆ(ครูแจ็กกี้+ครูวิทย์ 21 พย.45)

Materials: 
หม้อดิน