warning: Creating default object from empty value in /home/algworld/webapps/algworld/modules/taxonomy/taxonomy.pages.inc on line 33.

Ghost Stories

Posted by admin

พูดถึงทางโค้งต่างๆ ในประเทศไทย มีป้ายบอกให้ระวังทางโค้งแต่ว่าไม่มีใครเชื่อ ดังนั้นจึงมีศาลสำหรับวิญญาณ อยู่บริเวณทางโค้ง ซึ่งคนไทยเมื่อมองดูแล้วก็จะเกิดความกลัว จึงขับรถไม่ประมาท เพราะกลัวว่าจะตายด้วยวิญญาณของคนตายที่ทางโค้งนั้น
\
คนไทยเชื่อว่าตามทางโค้งมีคนตาย และจะต้องมีตัวตายตัวแทน เช่น ทางเข้าบิ๊กซี ตรงข้ามอิเซตัน จะมีกระทงทิ้งไว้ เคยถามคนแถวนั้น บอกว่าไหว้ผี เพื่อไม่ให้มีอุบัติเหตุเกิดขึ้นที่ร้านของเขา และมีครั้งหนึ่ง ครูผู้สอนได้เห็นอุบัติเหตุกับตาของตนเอง มอเตอร์ไซด์ชนกัน ตายหนึ่งคน คนขายของแถวนั้นบอกว่ามีประจำทุกปี ปีละ 1 คนเป็นอย่างน้อย
\

Materials: 
NULL
Posted by admin

พูดถึงว่า คนมีกายหยาบและกายละเอียด คือวิญญาณ พระบางท่านมีการฝึกสมาธิ สามารถถอดวิญญาณออกจากร่างไปชมนรกและสวรรค์ได้ และพูดถึงคนที่นั่งสมาธิ ฝึกจนสามารถที่จะถอดวิญญาณได้ แต่ยังไม่เก่งจะเป็นอันตราย เพราะวิญญาณอื่นๆ อาจจะเข้าแทรกได้ ยกตัวอย่าง อาจารย์อวยพร ที่เคยทำ และโชคดี ที่พี่ชายมาช่วยไว้ทันระวังเรื่องภาษา เป็นภาษาใหม่ต้องมีการอธิบาย ต้องมีการปูพื้นเรื่องความเชื่อ เกิด-ตาย-เกิด
\
เกิดมีกาย + วิญญาณ ตายวิญญาณออก ให้รู้จักวิญญาณก่อน (13/12/2002 เอ๋+หนูแดง

Materials: 
NULL
Posted by admin

ผีตานีคือผีที่อยู่ในกอกล้วยที่เจริญเติบโตอย่างงาม ทั้งๆที่บริเวณใกล้เคียงแห้งแล้ง แต่จะไม่มีลูกจนกว่าผีจะได้แต่งงาน กับผู้ชาย และผู้ชายจะตาย ซึ่งเป็นเรื่องเล่าประจำท้องถิ่น และจากนั้นเล่าเรื่องเกี่ยวกับที่ครูวิทย์เคยเจอผีตานี (9/12/2002 เอ๋+หนูแดง)

Materials: 
รูปภาพกอกล้วยสวยๆ ถ้ามี
Posted by admin

เล่าเรื่องไปเที่ยวภาคเหนือ และไปที่หมู่บ้านชาวเขา ชาวเขาสมัยก่อนนับถือผี มีผีเป็นของตนเอง พูดถึงครูไปที่หมู่บ้านนอแล จ.เชียงใหม่ คนที่นั่นจะพาไปหาหมอผี แต่ต้องเดินไปประมาณ ครึ่งชั่วโมง จึงไม่ได้ไป และพูดคุยกันถึงหน้าที่ของหมอผีว่ามีอะไรบ้าง พูดถึงชาวเขาบางกลุ่มที่มีการนับถือผี ต้องทำทุกอย่างตามประเพณีไม่เช่นนั้นจะเป็นการผิดผี ซึ่งเมื่อผิดผีแล้วจะมีปัญหาต่างๆ เกิดขึ้นมากมาย และพูดถึงการที่บางคนรับผีต่างถิ่นมาเลี้ยงดู เป็นอันตราย อาจจะกลายเป็นผีปอบได้ โดยผีจะลวงให้หาอาหารมาให้เพื่อแลกกับความสะดวกสบาย แต่สุดท้ายผีก็จะกินคน เล่าถึงวิธีการฆ่าผีปอบว่า ค่อนข้างยาก และไม่แน่นอนว่าจะฆ่าได้หรือไม่อย

Materials: 
NULL
Posted by admin

พูดถึงวันออกพรรษา ที่จังหวัดชลบุรีมีประเพณีวิ่งควาย มีการประกวดควายสวยงาม ประกวดน้องนางบ้านนา(นางงามควาย) ต่อมามีคนสงสัยว่าทำไมต้องมีประเพณีนี้ ไม่อยากให้มี จึงงดการจัดงานหนึ่งปี ปรากฏว่าเปรตออกมาร้องโหยหวน และมีไฟไหม้ที่ตลาด ทุกอำเภอในจังหวัดชลบุรีจะมีงานวิ่งควาย ซึ่งวันเวลาจะไม่ตรงกัน ที่ตลาดในตำบลของครูผู้สอน นั้นก็จะมีทุกปีเช่นกัน มีอยู่ปีหนึ่งทุกคนสงสัยว่าจะจริงไหม จึงไม่มีการเตรียมการแต่อย่างใด จนกระทั่งถึงวันที่ต้องมีการวิ่งควาย ไม่ทำอะไร กลางคืน ผู้คนได้ยินเสียงร้องโหยหวน และมีคนที่สงสัยว่าเกิดอะไรขึ้น จึงออกมาดูปรากฏว่าเห็นหมาสีดำขึ้นไปเดินบานหลังคาบ้านในตลาด ซึ่งบ้านเป็นห้องแถวสอง

Materials: 
NULL
Posted by admin

พูดคุยเรื่องผีที่มีความรักเช่นแด๊กคิวล่า และที่เมืองไทยก็มีเรื่องนี้ อยู่ที่สุขุมวิท 77 วัดมหาบุศก์ เล่าให้นักเรียนฟังถึงสภาพปัจจุบันก่อน คนไทยไปทำอะไรที่นั่น(1วัน) วันที่ 2-3 เล่าเรื่องวิญญาณที่รักสามีมากของนางนาก โดยการเล่นเป็นละคร (9/12/2002 เอ๋+หนูแดง)

Materials: 
กระทงลอยกระทง,จดหมาย,แหวน,ตุ๊กตาเป็นเด็ก,เสื่อ,เทปเพลงหมาหอน(ถ้ามี)
Posted by admin

เล่าถึงการมีสัมผัสที่ 6 ที่แตกต่างกันในแต่ละคน เช่น บางคนรู้เหตุการณ์ล่วงหน้า ที่เรียกว่า ลางสังหรณ์ และคนมีสัมผัสพิเศษด้านใดด้านหนึ่ง เกี่ยวกับวิญญาณ เช่น สัมผัสการรับกลิ่นของวิญญาณ การได้ยินเสียง เป็นต้น และเล่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในวันพระจันทร์แรม 14 ค่ำเดือน 11 ว่าขณะนอนหลับอยู่ ได้รู้สึกตัวตื่นขึ้นกลางดึก เนื่องจากเตียงที่นอนอยู่สั่น และค่อยๆ สั่นแรงขึ้นเรื่อยๆ เมื่อตื่นขึ้นมามองดูไม่เห็นใคร นอกจากเตียงสั่น และเมื่อหลับตาลงอีกครั้งก็เห็นภาพของผู้หญิงคนหนึ่งลอยน้ำมา ตายแล้ว สภาพศพเละไม่น่าดู หลังจากนั้นลืมตาขึ้นก็ได้กลิ่นเหม็นคลุ้งไปทั้งห้อง ความรู้สึกกลัวบังเกิดขึ้นแต่ไม่รู้ว่าจะทำอย

Materials: 
NULL
Posted by admin

ครูสองคนพูดเรื่องเวลาปิดเทอม ครูจะหาที่ไปพักผ่อน เมื่อปี1995 ครูหลายๆ คนตั้งใจที่จะไปเที่ยวจังหวัดตรังกัน เพราะอยากดำน้ำ ปรากฏว่าต้องมีมีการเปลี่ยนแปลงกระทันหันด้วยเหตุบางประการ ต้องไปจังหวัดแม่ฮ่องสอน จากนั้นครูสองคนพูดถึงความสวยงามว่าสวยงามอย่างไร และได้ไปพักที่รีสอร์ทแห่งหนึ่ง อำเภอปาย พอไปพักที่นั่นทุกคนอยากพักที่บ้านทรงไทย ซึ่งพนักงานบอกว่าให้นอนหลังอื่น แต่ว่าครูเอ๋อยากนอนหลังนี้มาก พนักงานจึงยอม และเราให้พนักงานทำความสะอาดขณะที่เราไปเที่ยวน้ำพุร้อนกัน เมื่อกลับมาที่บ้านอีกครั้ง ครูสองคนไม่ไปทานอาหาร อยากนอน คนที่เหลือไปทานอาหาร ก่อนไปทานอาหาร ทุกคนอยากเข้าห้องน้ำ เมื่อเข้าไปในห้อง

Materials: 
รูปภาพจังหวัดแม่ฮ่องสอน,รูปบ้านทรงไทยที่มีผีสิง(ขอยืมรูปภาพจากครูปุ๊ก)
Posted by admin

พูดเปรียบเทียบระหว่างวิญญาณและผี นำหนังสือให้นักเรียนดู พูดคุยถึงความผูกพันธ์ของวิญญาณกับวิญญาณ คนมาพบกันชาตินี้เพราะวิญญาณมีความผูกพันธ์ต่อกันมาก่อน แต่หากว่าวิญญาณดังกล่าวยังไม่ได้เกิด และมีความผูกพันธ์แบบโกรธอาจจะส่งผลร้ายได้ คนที่พบกันแล้วถูกชะตาเลย แสดงว่าวิญญาณจำกันได้ บางทีรู้สึกอันตรายแสดงว่าวิญญาณมีความโกรธต่อกัน บางครั้งวิญญาณบางดวงก็เฝ้าแต่รอคอยผู้เป็นที่รัก ยกตัวอย่างแด๊กคิวล่า และนางนาค (15/11/2002 เอ๋ +หนูแดง)

Materials: 
หนังสือ only love is real
Posted by admin

พูดถึงเรื่องจิต ว่า ถ้าจิตว่างหรืออ่อนลง เป็นโอกาสที่ผีจะเข้าสิงได้ สัตว์ทุกตัวมีวิญญาณ และหากตายอย่างทรมานก็อาจจะเป็นวิญญาณพยาบาทได้ จากนั้นครูสร้างเรื่องว่าอยากกินไก่ย่าง ไปซื้อ และขณะนั้นจิตว่างลงด้วยสาเหตุบางประการ รู้สึกเหมือนหลับ ทำอะไรไม่รู้ จนกระทั่งไปว่ายน้ำ ดำน้ำเล่น และมองไม่เห็นอะไรรู้สึกมืดไปหมด อยากจะขึ้นก็ขึ้นจากน้ำไม่ได้ อึดอัด พอทะลึ่งตัวขึ้นมา รู้สึกเหมือนโดนใครจับหัวกระแทกกับขอบสระน้ำเพื่อให้หลับอีกครั้ง แต่ไม่หลับ เจ็บแทน แล้วเฉลยตอนจบว่าโกหก และสาเหตุที่มองอะไรไม่เห็นเนื่องจาก ไม่มีแว่นตาสำหรับว่ายน้ำ เมื่อว่ายลงไปใต้น้ำจึงต้องหลับตา และสระน้ำนี้ไม่เคยว่ายมาก่อน กะระยะไม่

Materials: 
NULL