warning: Creating default object from empty value in /home/algworld/webapps/algworld/modules/taxonomy/taxonomy.pages.inc on line 33.

Chinese in Thailand

ฮวงจุ้ย

08 Aug 2010
Posted by admin

พูดถึงคำว่า ?ฮวงจุ้ย? ฮวง หมายถึง ลม และจุ้ย หมายถึงน้ำ คนจีนให้ความสำคัญกับฮวงจุ้ยมาก เพราะในการสร้างบ้านหรือร้านค้าถ้าฮวงจุ้ยไม่ดี ผู้อยู่อาศัยจะมีปัญหา หรือค้าขายไม่ดี เพราะว่าการสร้างบ้านที่ผิดฮวงจุ้ยจะทำให้บ้านร้อน ไม่สบาย
\

Materials: 
ภาพประกอบตามเอกสารที่แนบมาด้วย (หยินหยาง) และวาดภาพประกอบหรือรูปภาพอื่นๆ ตามที่หาได้

ฮวงซุ้ย

08 Aug 2010
Posted by admin

ฮวงซุ้ย หมายถึง สุสานคนจีน (วาดรูปประกอบ) และพูดเปรียบเทียบระหว่างป่าช้าไทย ป่าช้าจีน และสุสานฝรั่งมีมากที่จังหวัดชลบุรีและสระบุรี คนจีนนั้นเชื่อว่าถ้าคนตายคือบรรพบุรุษ หรือ พ่อแม่นั้นได้นอนในที่ดีๆ วิญญาณก็จะมีพลังงาน และจะสามารถช่วยส่งเสริมธุรกิจของลูกหลานให้ดีขึ้นได้ ยกตัวอย่างคนจีนบางคนที่เมื่อแก่แล้วก็จะหาทำเลสำหรับทำฮวงซุ้ยของตัวเอง บริษัทใหญ่ๆ เช่น ทีวีช่อง 3 ครอบครัวเตชะไพบูลย์ หรืออื่นๆ ก็จะมีสุสานของครอบครัวที่จังหวัดชลบุรี เวลาไปไหว้ในวันที่ 4-5 เมษายน นั้นก็จะทำให้รถติดมาก ทีวีช่อง 3 ก็มีฮวงซุ้ยค่อนข้างใหญ่มาก เนื้อที่มากกว่า 20 ไร่ ทำสวนน้ำ เนินเขา และต้นไม้ที่ดีไว้ข้างใน มีกำแพงก

Materials: 
รูปภาพฮวงซุ้ย ถ้ามี
Posted by admin

เล่าเรื่องของลุงที่เป็นลูกชายคนจีน ซึ่งพ่อและแม่จะรักมาก และไม่ต้องฝึกทำงานบ้าน พ่อแม่จะเอาใจมากเพราะถือว่าเป็นผู้สืบสกุล แต่ว่าให้เรียนหนังสือ ด้วยความที่พ่อแม่รักมาก จึงขี้เกียจเรียน และโกหกว่าชอบเรียน จนที่สุดเรียนได้ไม่ดี แต่ก็ไม่ทำงานทำการอะไรเป็นเรื่องเป็นราว และดูแลตัวเองไม่ได้ แต่โชคดีที่แต่งงานและภรรยาช่วยสอนให้ และเล่าเรื่องเพื่อที่เป็นคนจีนที่ผู้ชายไม่ต้องทำอะไร นอกจากเรียนหนังสือ เวลากินอาหารกินเสร็จก็วางทิ้งไว้ ไม่เก็บไปไว้ที่ล้างจานหรือนำไปล้างซึ่งทำให้บ้านสกปรกเป็นที่น่าเบื่อหน่าย?

Materials: 
เพื่อให้นักเรียนรู้ว่า คนจีน (บางครอบครัว) นั้น ลูกชายสำคัญมากจนไม่ต้องทำอะไรนอกจากเรียน จนลูกชายกลายเป็นคนทำอะไรไม่เป็น
Posted by admin

พูดถึงคนจีนว่าหากลูกชายแต่งงานแล้วอยากให้ลูกสะใภ้มีลูกคนแรกเป็นผู้ชาย ครูสต๊อบเล่าประสบการณ์ส่วนตัวเรื่องที่ตนเองเป็นสะใภ้จีน และแม่สามีอยากให้มีลูกจึงไปไหว้พระ และแย่งหางหมูมาให้กินเพื่อจะได้ท้อง สำหรับครอบครัวจีนจริงๆ นอกจากลูกสะใภ้จะท้องแล้วต้องมีลูกชายให้ครอบครัวด้วย ซึ่งถ้าไม่มีภรรยาก็ต้องยอมให้สามีมีภรรยาน้อยได้อย่างเต็มใจ เพราะเขาถือว่าลูกชายเป็นผู้สืบนามสกุลของครอบครัว ซึ่งความจริงแล้วการจะได้ลูกชายหรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง ยีนส์ที่จะทำให้เด็กเป็นชายมาจากผู้ชายไม่ใช่ผู้หญิง ปัญหาน่าจะอยู่ที่ผู้ชายมากกว่าไม่ใช่ที่ผู้หญิง ผู้หญิงจีนสมัยก่อนจะรู้สึกตัวเองผิดที่มีลูกชายไม่ได้ แ

Materials: 
NULL
Posted by admin

ครูเล่าถึงวิถีชีวิตคนจีนโดยทั่วไป เช่น ธรรมเนียมในการกินชาจีน ธรรมเนียมการกินข้าวต้ม ธรรมเนียมการไหว้บรรพบุรุษ

Materials: 
รู้วัฒนธรรมคนจีนในเมืองไทย
Posted by admin

-อธิบายลักษณะคิ้ว ตา จมูก ปาก หู ตามความเชื่อแบบจีน
\
-ลักษณะดี-ไม่ดี เช่น จมูกเป็นบุ้มๆ มีเนื้อมากเหมือนจมูกสิงโต แสดงว่าเป็นคนมีเงิน เก็บเงินเก่ง เป็นต้น

Materials: 
ทราบถึงความเชื่อของคนจีนเกี่ยวกับลักษณะของอวัยวะทั้ง5
Posted by admin

พูดถึงความเชื่อ วัน เดือน ปี เกิด โหงวเฮ้ง สัตว์ที่เป็นความเชื่อ

Materials: 
ความเชื่อแบบจีน
Posted by admin

ผู้หญิงที่เป็นสะใภ้ของครอบครัวคนจีนและผู้ชายที่เป็นลูกเขยของคนไทย
\
-การปรับตัว
\
-การเรียนรู้กฎเกณฑ์ของครอบครัว
\
-การเรียนรู้ธรรมเนียมประเพณี
\
-ปัญหาแม่สามีกับลูกสะใภ้ พ่อตากับลูกเขย

Materials: 
เพื่อให้ผู้ฟังได้ทราบถึงปัญหาการปรับตัวของคนที่มาจากต่างครอบครัวและเชือ้ชาติ
Posted by admin

นิกายต่างๆในศาสนาพุทธ (เถรวาท มหายาน วัชรยาน)
\
-เปรียบเทียบศาสนาพุทธ 2 นิกาย (เถรวาทกับมหายาน)
\
การนับถือพระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวร (เจ้าแม่กวนอิม)
\
-กิจกรรมการบูชาเจ้าแม่กวนอิม
\
-วัตรปฏิบัติของเจ้าแม่กวนอิม-มีเมตตาสูงช่วยเหลือผู้ตกทุกข์ได้ยาก

Materials: 
เพื่อให้ผู้ฟังได้มีความรู้เกี่ยวกับศาสนาพุทธมากขึ้น
Posted by admin

-การใช้สีในการแต่งตัว
\
-ตัวเลข
\
-ไม้มงคล (ไผ่ ส้ม ทับทิม)

Materials: 
เพื่อให้ผู้ฟังได้ทราบเกี่ยวกับความเชื่อของคนจีนที่สืบทอดมาจนถึงคนไทยเชื้อสายจีน และเพื่อเปรียบเทียบความเชื่อของคนจีนกับคนไทย