warning: Creating default object from empty value in /home/algworld/webapps/algworld/modules/taxonomy/taxonomy.pages.inc on line 33.

Outings

Oxygen Station Bar

08 Aug 2010
Posted by admin

พูดถึงการดำเนินชีวิตของคนกรุงเทพฯในปัจจุบัน อากาศที่ไม่บริสุทธิ์ และควันพิษที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพที่เราต้องเจออยู่ทุกวัน แนะนำออกซิเจนบาร์ เป็นการให้บริการอากาศบริสุทธิ์ ให้นักเรียนได้รู้จักและแนะนำว่าอยู่ที่ไหน จะใช้บริการได้อย่างไร(มีเอกสารประกอบ)

Materials: 
ให้รู้ถึงลักษณะการดำเนินชีวิตของคนกรุงเทพฯในปัจจุบัน และOxygen Station Bar ก็เป็นทางเลือกหนึ่งของคนกรุงเทพฯ
Posted by admin

พูดถึงสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ ในจังหวัดสมุทรปราการ เช่น วัดอโศการาม ถ้าใครต้องการนั่งสมาธิ ด้วยการบวชชีพราหมณ์ หรือผู้ชายต้องการบวชพราหมณ์ ไปที่นี่ได้ ความสวยงามคือ เจดีย์ 13 ยอด สีขาว รูปปั้นพระเจ้าอโศกมหาราช (ครูเล่าประสบการณ์ส่วนตัวที่ไปวัดนี้ครั้งแรกว่า ไปในตอนประมาณ 6.30 น ตอนเย็น จึงมองไม่เห็นอะไร เพื่อนพาไปทางด้านหลังของวัด เป็นป่าชายเลน มีกุฏิของพระบ้าง มีทางเดินออกไปสู่แม่น้ำเจ้าพระยา เป็นทางเดินแคบๆ ทำด้วยปูนซีเมนต์ กว้างประมาณ 1 เมตร สองข้างทางไม่มีไฟ ต้องมีไฟฉาย แต่ในวันนั้นที่ไป มีแสงจันทร์ จึงเดินไปง่ายๆ แต่สลัว ๆ ขณะที่เดินไปสองข้างทางนั้นมีแต่ต้นไม้ที่อยู่ตามชายเลน เช่น ต้นโกงกา

Materials: 
รูปจากหนังสือ อสท. และสารคดีในห้องสมุทร
Posted by admin

จังหวัดที่ใกล้กับกรุงเทพฯอีกจังหวัดหนึ่งก็คือจังหวัดฉะเชิงเทรา การเดินทางไปจังหวัดฉะเชิงเทราไปได้หลายเส้นทางในปัจจุบัน ได้แก่ถนนบางนา-ตราด รามอินทรา-มีนบุรี และถ้าจะขับรถไปเองก็สามารถที่จะใช้ถนนมอเตอร์เวย์ ได้ เป็นต้น หากไม่มีรถสามารถไปนั่งรถบัสได้ที่สถานีขนส่งภาคตะวันออก ที่เอกมัย หรือ ที่หมอชิตก็ได้ ถ้าเดินทางโดยถนนเส้นบางนา-ตราด นั้น ในสมัยก่อนทั้งสองข้างทางจะเต็มไปด้วยทุ่งนา และในช่วงหน้าฝนก็จะมีต้นไม้ชนิดหนึ่งที่เรียกว่า ?ต้นโสน?

Materials: 
ปลาสลิด(ถ้ามี)
Posted by admin

เอารูปให้นักเรียนดู และอธิบายทีละรูปว่าเป็นอะไร เช่น วัดจากแม่ฮ่องสอน เขาพนมรุ้ง ตลาดน้ำ และบางส่วนมาจากจินตนาการ เช่นภาพปราสาทต่างๆ ภาพมังกรแบบจีน และฝรั่ง สวนโยคะ สวนสมุนไพร เป็นต้น (24/2/2003 เอ๋+อัง)

Materials: 
รูปถ่ายจากล๊อคเกอร์รูปถ่ายในห้องครู
Posted by admin

พูดถึงคนมอญว่าเป็นใครมาจากไหน อยู่ที่ไหนบ้างในประเทศไทย และพูดถึงสาวมอญว่าเป็นสาวที่ได้ชื่อว่า สวยงามมาก เนื่องจากสาวมอญ มีผิวสีเหลือง จากการทาขมิ้น นัยน์ตาหวานฉ่ำ หรือเรียกง่ายๆ ว่าตาหวาน จมูกโด่งได้รูป (ครูเล่าประสบการณ์ส่วนตัวที่เคยเจอกับสาวมอญ ว่าสวยขนาดไหน และพูดถึงเพื่อนที่เป็นคนมอญ ว่าหน้าตาดีทั้งหญิงและชาย) คนมอญโดยส่วนใหญ่หน้าตาดี
\

Materials: 
NULL
Posted by admin

ครูสองคนคุยกันถึงจังหวัดใกล้ๆ กรุงเทพฯว่ามีจังหวัดอะไรบ้าง จากนั้นพูดถึงจังหวัดสมุทรปราการ และวิธีการเดินทางไปว่าไปอย่างไร จากเอยูเอ สามารถไปได้โดยใช้รถเมล์เบอร์ 25 หรือรถเมล์แอร์ เบอร์ 11 และ 8 ที่หน้า โซโก้
\
พูดถึงช้างเอราวัณ โชว์รูปจากหนังสือให้นักเรียนดู เล่าว่าใครเป็นเจ้าของ และทำไมจึงสร้างขึ้น ขณะนี้มีคนนับถือ และมากราบไหว้บูชามากเพราะอะไร
\

Materials: 
รูปภาพจากหนังสือ อสท.ในห้องสมุด
Posted by admin

พูดถึงที่อยู่อาศัยว่าเป็นอย่างไร บางคนอยู่บ้าน บางคนอยู่อพาตร์เมนต์ บางคนอยู่หอ อธิบายหอพักหญิง-และหอพักชายว่าเป็นอย่างไร กล่าวคือ หอพักเป็นที่อาศัยของเด็กนักศึกษาที่มาจากต่างจังหวัด และต้องเข้ามาเรียนในกรุงเทพฯ โดยลำพัง ดังนั้นจึงต้องอยู่หอของมหาวิทยาลัย การอยู่หอที่มหาวิทยาลัยค่อนข้างจะปลอดภัย หากมหาวิทยาลัยนั้นเป็นมหาวิทยาลัยปิด
\

Materials: 
NULL
Posted by admin

ครูสองคนคุยกันถึงการรับประทานอาหารว่ากินที่บ้านเป็นอย่างไร แม่ทำอาหาร และต้องกินข้าวพร้อมๆ กัน แต่บางครั้งก็มีการเบื่ออาหารที่บ้านต้องไปทานอาหารนอกบ้านบ้าง การไปทานอาหารนอกบ้าน หากไปกับครอบครัวไม่มีปัญหาอะไร จะเลือกรับประทานอาหารอะไรก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นไทย จีน ญี่ปุ่น ฝรั่ง หรืออาหารทะเล
\
แต่ถ้าไปทานกับคนที่ไม่สนิทแล้ว คนไทยจะไม่เลือกทานอาหารทะเล เพราะว่ายุ่งยากและลำบากมาก และทานไม่อร่อย
\

Materials: 
NULL
Posted by admin

ครูสองคนคุยกันถึง ลักษณะของ เมือง และนอกเมือง และพูดถึงต่างจังหวัดก็มีเมือง และนอกเมือง ต่างจังหวัดบางจังหวัดเป็นบ้านนอกจริงๆ จากนั้นครูก็เล่าประสบการณ์ส่วนตัวของการไปต่างจังหวัดที่ห่างไกลความเจริญมากๆ ครูผู้สอนไม่เคยไปมาก่อน เคยได้ยินเพื่อนและนักเรียนเล่าให้ฟังถึงสภาพความเป็นอยู่ของจังหวัดนี้ว่า ชาวบ้านโดยส่วนใหญ่เป็นชาวนา เมื่อมีแขกไปเยี่ยมเยือน เขาจะทำอาหารที่ดีที่สุดของเขาต้อนรับนั่นก็คือ ลาบเลือด ปลาร้าสับ โดยลาบเลือดนั้น ไม่ว่าจะเป็นหมูหรือวัว เขาจะฆ่าวัวหรือหมูเอง
\

Materials: 
NULL
Posted by admin

พูดถึง ททท. ว่าดีอย่างไร ติดต่อได้ที่ไหน ช่วยอะไรได้บ้าง เช่น
\
1. หาเอกสารการท่องเที่ยว
\
2. ขอคำแนะนำว่าจะไปเที่ยวที่ไหนดี
\
3. เบอร์โทรติดต่อและอีเมล
\
4. แจ้งหรือร้องเรียนเวลาที่บริษัททัวร์ขายทัวร์โกหกหรือทำไม่ดี?.12/02/03?.ครูเอ๋+ครูอัง

Materials: 
เอกสารของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย นำไปให้ดูเป็นตัวอย่าง