การทำอาหารแต่ละชนิด

Posted by admin

ต้องมีอุปกรณ์ที่เป็นรูปภาพประกอบการสอน อธิบายวิธีการทำ และให้ดูรูปภาพประกอบ อาจจะมีการวาดรูปอุปกรณ์ที่ใช้ให้ดูด้วยก็ได้ดังต่อไปนี้ 1) การต้ม คือ การเอาน้ำใส่หม้อ ตั้งไฟ พร้อมกับยกตัวอย่างอาหารที่ใช้การต้ม
\
2) การนึ่ง สิ่งที่ต้องใช้ คือ ซึ้ง หรือ หวด หรือ หม้อนึ่ง วาดรูปประกอบการพูด พูดถึงการนึ่งว่านึ่งอย่างไรได้บ้าง นึ่งอะไรได้บ้าง เช่น ปลา ผัก ข้าว เป็นต้น 3) การทอด คือ ต้องมีกระทะใส่น้ำมันมากพอสมควร รอจนน้ำมันร้อน เอาของที่ต้องการจะทอดใส่ลงไปเช่น ปลา (ควรแช่เกลือก่อน เพื่อไม่ให้ติดกระทะ การทอดปลาควรใช้น้ำมันมาก ๆ น้ำมันจะไม่ขังในตัวปลา และไม่ติดกระทะ) ไก่ หมู
\
4) การผัด คือ ใส่น้ำมันในกระทะเล็กน้อย ใส่กระเทียม ใส่เนื้อสัตว์ที่ต้องการผัดลงไป ใช้ตะหลิวในการผัด และใส่ผักลงไปหลังจากผัดเนื้อสัตว์เรียบร้อยแล้ว 5) การย่าง คือ การใช้เตาถ่าน หรือเตาไฟฟ้า ก็ได้ เอาของที่จะย่างมาวาง และต้องดูแล พลิก ไม่ให้ไหม้
\
6) การอบ คือ การหมักเนื้อสัตว์ โดยใส่กระเทียม พริกไทย เหล้า ซอสปรุงรสตามแต่ชอบ นำเข้าตู้อบ
\
7) การคั่ว คือ การใช้ไฟอ่อน ๆ ไม่ใช้น้ำมัน สิ่งที่ใช้คั่วได้ เช่น ข้าวคั่ว พริกคั่ว งาคั่ว เป็นต้น
\
8) แกง คือ ต้องมีน้ำพริกแกง แล้วแต่ว่าจะแกงอะไร น้ำพริกแกงแต่ละชนิดจะต่างกัน อธิบายถึงลักษณะ ของน้ำพริกแกงแต่ละอย่าง เช่นแกงเขียวหวาน แกงป่า เป็นต้น (ครูปุ๊ก + ครูตุ๊ก 20/5/02)

Materials: 
ให้นักเรียนรู้จัการต้ม นึ่ง ทอด ผัด ย่าง อบ คั่ว แกง ฯลฯ

Post new comment

CAPTCHA
This question is for testing whether you are a human visitor and to prevent automated spam submissions.