สมุทรปราการ(วัดอโศการาม+พิพิธภัณฑ์เรือ+ปากน้ำ+บางปู

Posted by admin

พูดถึงสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ ในจังหวัดสมุทรปราการ เช่น วัดอโศการาม ถ้าใครต้องการนั่งสมาธิ ด้วยการบวชชีพราหมณ์ หรือผู้ชายต้องการบวชพราหมณ์ ไปที่นี่ได้ ความสวยงามคือ เจดีย์ 13 ยอด สีขาว รูปปั้นพระเจ้าอโศกมหาราช (ครูเล่าประสบการณ์ส่วนตัวที่ไปวัดนี้ครั้งแรกว่า ไปในตอนประมาณ 6.30 น ตอนเย็น จึงมองไม่เห็นอะไร เพื่อนพาไปทางด้านหลังของวัด เป็นป่าชายเลน มีกุฏิของพระบ้าง มีทางเดินออกไปสู่แม่น้ำเจ้าพระยา เป็นทางเดินแคบๆ ทำด้วยปูนซีเมนต์ กว้างประมาณ 1 เมตร สองข้างทางไม่มีไฟ ต้องมีไฟฉาย แต่ในวันนั้นที่ไป มีแสงจันทร์ จึงเดินไปง่ายๆ แต่สลัว ๆ ขณะที่เดินไปสองข้างทางนั้นมีแต่ต้นไม้ที่อยู่ตามชายเลน เช่น ต้นโกงกาง ต้นแสม เป็นต้น และมีเสียงนกร้องบ้าง มีเสียงนกกระพือปีก เพื่อนบอกว่าถ้ามาตอนกลางวันจะมองเห็นนกมากมายและเห็นปู ปลาที่อาศัยอยู่ในบริเวณป่าชายเลนดังกล่าว และเมื่อเดินไปถึงบริเวณแม่น้ำ จะมีลักษณะคล้ายท่านเรือ สามารถยืนได้ประมาณ 5 คน ลมเย็น บรรยากาศดี แสงจันทร์สวย หากไปในวันจันทร์เพ็ญจะดูสวยงามมาก?ครูอธิบายเรื่องป่าชายเลนให้นักเรียนเข้าใจ)
\
พิพิธภัณฑ์เรือ เป็นของทหารเรือ การเข้าชมฟรี แต่ถ้าจะไปเป็นกลุ่ม ต้องทำหนังสือแจ้งไปก่อน เพื่อ จะได้จัดวิทยากรบรรยายให้ฟัง จะมีเรือจำลอง ของไทย ตั้งแต่อยุธยา จนปัจจุบัน และมีธงชาติทุกสมัยของไทย ตั้งแต่ธงครั้งแรกจนถึงปัจจุบัน ท่านสามารถทราบประวัติศาสตร์การรบทางเรือของไทยตั้งแต่โบราณ
\
ปากน้ำ เป็นบริเวณสำหรับซื้อหาอาหารทะเลสดๆ ได้ เพราะจะมีเรือประมงมาส่งอาหารทะเลที่นี่ ราคาไม่แพง แต่ไม่สวยงามมากนัก สาเหตุที่เรียกปากน้ำ เพราะเป็นบริเวณปากแม่น้ำ ออกสู่อ่าวไทย
\
บางปู มีสถานพักตากอากาศบางปู ซึ่งเป็นของทหารเรือ สมัยก่อน สำหรับทหารเรือที่ป่วย หรือ แก่ ต้องการพักผ่อนจะไปที่นั่น มีเวทีสำหรับเต้นรำ แต่ปัจจุบันไม่มี กลายเป็นที่พัก และร้านอาหารทะเล คนเสริฟอาหารเป็นทหารเรือชั้นผู้น้อย อาหารอร่อย บรรยากาศดี ในช่วงหน้าหนาวจะมีนกนางนวล หลังทานอาหารสามารถเดินไปที่สะพานไม้ เพื่อพักสายตา รับลมเย็นๆ จากทะเลได้อย่างสบาย หนุ่มสาวชอบไปจู๋จี๋กันบ้าง
\
(27/2/2003 เอ๋+อัง)

Materials: 
รูปจากหนังสือ อสท. และสารคดีในห้องสมุทร

Post new comment

CAPTCHA
This question is for testing whether you are a human visitor and to prevent automated spam submissions.